รองช้ำ เป็นได้กับทุกคนไม่ใช่แค่นักวิ่ง

รองช้ำ - ads

รองช้ำ เป็นได้กับทุกคนไม่ใช่แค่นักวิ่ง รองช้ำคืออะไร คือ อาการบาดเจ็บชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการอักเสบของเอ็นใต้ฝ่าเท้าครับ ซึ่งจะเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น บริเวณพังผืดฝ่าเท้ารับแรงกระแทกที่มากจนเกินไป พังผืดเท้าตึงสาเหตุจากยืนนานๆ หรือ เกิดจากการเสียดสี เป็นต้น หลายๆคนมักจะมีความเข้าใจว่า รองช้ำนั้นเกิดได้กับเฉพาะนักวิ่ง แต่จริงๆแล้วสามารถเกิดขึ้นไปกับทุกคนเลยครับ รองช้ำ ลักษณะอาการ อาการเอ็นฝ่าเท้าอักเสบนี้มักจะชอบเกิดกับเพศหญิงมากกว่าเพศชายครับ โดยตามสถิติแล้วมักจะเกิดกับคนอายุประมาณ 40 ถึง 60 ปี เนื่องจากบริเวณพังผืดเท้าเริ่มมีความยืดหยุ่นน้อย อาการบาดเจ็บจะรู้สึกเจ็บส้นเท้าและมักเป็นมากขึ้นตอนลุกขึ้นจากเตียงโดยอาการมักเป็นๆหายๆ และลักษณะการใช้งาน รองช้ำ ผู้มีความเสี่ยง คนสูงอายุ เนื่องจากพังผืดมีความยืดหยุ่นน้อยลง คนที่มีน้ำหนักตัวมาก เนื่องจากฝ่าเท้าจะรับแรงกระแทกมากขึ้นตามไปด้วย คนที่มีอาชีพที่ต้องเดินหรือยืนมากๆ ทำให้ฝ่าเท้าตึง คนที่มีรูปเท้าผิดปกติ แบนหรือโก่ง จะมีความเสี่ยงมากกว่าคนที่มีรูปเท้าปกติ คนที่สวมรองเท้าที่ไม่เหมาะสมกับรูปเท้า การนวดรักษา หาอุปกรณ์ทรงกระบอกที่มีความแข็งแรง เช่น ท่อ PVC ขวดน้ำพลาสติกขนาดเล็ก นำไปวางไว้บนพื้น แล้วใช้ฝ่าเท้าคลึงกับอุปกรณ์เหล่านี้ จะช่วยยืดเส้นเอ็นใต้ฝ่าเท้าได้ดีขึ้น นั่งลงที่พื้น เหยียดขาตรงปลายเท้าชี้ขึ้นด้านบน แล้วใช้มือจับนิ้วโป้งแล้วเหยียดงอเข้าหาตัว วิธีนี้จะช่วยให้เส้นเอ็นที่นิ้วเท้าจนถึงฝ่าเท้ายืดได้เต็มที่  ยืนหันหน้าเข้ากำแพง ให้เท้าซ้ายอยู่ด้านหลัง แล้วงอเข่าขวาไปด้านหน้าพร้อมกับดันกำแพง […]

การเดิน บ่งบอกสุขภาพในร่างกาย

การเดิน

การเดิน บ่งบอกสุขภาพในร่างกาย การเดินออกกำลังกาย มีมากมายซึ่งหากเรามีการเดินที่ถูกวิธี จะช่วยให้สุขภาพร่างกายของเราเเข็งเเรง เเถมช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดสารพัดโรคอีกด้วย อาธิ โรคหัวใจ โรคภาวะสมองเสื่อม เป็นต้น งานวิจัยเกี่ยวกับการเดิน ยังมีงานวิจัยต่างๆเกี่ยวกับ การเดิน อย่าง ทีมนักวิจัยจากสถาบัน King’s College London ประเทศอังกฤษ และ Duke University สหรัฐอเมริกา ได้เป็นผู้นำการศึกษาในครั้งนี้พวกเขาได้ศึกษาเกี่ยวกับความเร็วในการเดินของกลุ่มตัวอย่าง 1,000 คน ที่เกิดในช่วงยุค 1970s ซึ่งศึกษาอย่างต่อเนื่องมาจนถึงอายุ 45 ปี นอกจากความเร็วในการเดินเเล้ว พวกเขายังทดสอบในด้านกายภาพ, ทดสอบฟังก์ชันการทำงานของสมอง และในช่วงวัยเด็กของกลุ่มตัวอย่าง นักวิจัยยังศึกษาทดสอบในส่วนของการคิดวิเคราะห์ทุกๆ 2 ปีอีกด้วย และจากการศึกษามาอย่างต่อเนื่องนั้นเอง ที่ทำให้พวกเขาได้ทราบถึงผลการวิจัยในครั้งนี้ ว่า… คนเดินช้า ร่างกายจะแก่ไวกว่าคนเดินเร็ว” ศาสตราจารย์ Terrie E Moffitt ผู้นำการศึกษาในครั้งนี้กล่าวว่า… “ผลลัพธ์ที่ได้แสดงให้เห็นถึงสัญญาณปัญหาสุขภาพในกลุ่มของคนเดินช้า ที่เกิดขึ้นก่อนเข้าสู่วัยชรา” โดยความเร็วสูงสุดในการเดินของกลุ่มตัวอย่างนั้นจะอยู่ที่ 2 เมตรต่อวินาที (ประมาณ 7.2 […]

โรคหอบหืดอยากวิ่งทำอย่างไร

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆจากคุณหมอ ภัททมาภรณ์ อายุรศาสตร์โรคระบบการหายใจและภาวะวิกฤตโรคระบบการหายใจ คุณหมอกล่าวว่า ผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหื่นทั่วไปสามารถออกกำลังกายได้ หากอาการสงบแล้วอย่างน้อย 3 เดือน และมีการใช้ยาสูบอย่างต่อเนื่อง แต่จะมีคนไข้ชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่าหอบหืดที่กระตุ้นด้วยการออกกำลังกาย ซึ่งจะเกิดหลังจากออกกำลังกายนั่นเองครับ ซึ่งถามว่าออกกำลังกายได้ไหม ออกได้ครับ แต่ต้องมีการเตรียมตัวทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย อย่างถูกต้อง แล้วต้องเตรียมตัวอย่างไร หากเป็นหอบหืดที่กระตุ้นด้วยการออกกำลังกาย จะต้องมีการ Warm up และ Cool down  อย่างถูกต้องและเพียงพอ ดื่มน้ำมากๆเพื่อเตรียมตัวออกกำลังกาย หากคนที่มีอาการรุนแรงแนะนำให้ใช้ยาพ่นหลอดลมชนิดออกฤทธิ์สั้น ประมาณ 30 นาทีก่อนออกกำลังกาย จะรู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นหอบหืดกระตุ้นด้วยการออกกำลังกายหรือไม่ โดยส่วนใหญ่แล้วอาการจะไม่กำเริบทันที แต่จะเป็นหลังจากออกกำลังกายไปแล้ว 30 นาที – 1 ชั่วโมง ถ้าเราไม่แน่ใจว่าเราเป็นไหม จะต้องสังเกตช่วงที่เราออกกำลังกายเสร็จใหม่ๆ ว่ามีอาการไอหรือไม่ หายใจลำบากไหม เสียงหายใจวี๊ด ไหม ถ้ามีก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อความแน่ใจนะครับ CR PIC: honestdocs.co

ทาราอูมาร่า หมู่บ้านที่ทุกคนเกิดมาเพื่อเป็นยอดนักวิ่ง

ณ งานวิ่งอัลตร้า แห่งหนึ่งในประเทศเม็กซิโก ซึ่งรวมหัวกระทิจากทั่วโลกมาอยู่ในงานเดียว จำนวนกว่า 500 ชีวิต ผู้เข้าแข่งขันหลายคนมาพร้อมความมั่นใจและความฟิตจัดเต็มทุกอุปกรณ์ รองเท้ายี่ห้อดัง นาฬิกาวัดอัตราเต้นของหัวใจ เพื่อหวังที่จะคว้าชัยในสมรภูมิเดือดนี้ อย่างไรก็ตามเมื่อสิ้นสุดการแข่งขันราว7 ชม นักวิ่งหญิง มาเรีย โลเรนา รามิเรซ คือคนที่เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก โดยความทึ่งคือ รามิเรซ ไม่มีอุปกรณ์การวิ่งแม้แต่น้อย เธอสวมแค่ของเท้าแตะประจำเผ่า หรือที่ เรียกว่า รารามูริ แถมยังมาพร้อมชุดประจำเผ่าแบบจัดเต็มอีกต่างหาก ช่างลุ่มล่ามเสียจริง แต่นางวิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกนางทำให้โลกรู้ว่าแท้จริงแล้วอุปกรณ์ที่ดีที่สุดคือ ร่างกายของเรานั่นเอง  หลังจากสร้างความทึ่งในงานแล้ว ในที่สุดเธอก็ถูกพบว่ามาจากเผ่า “ทาราอูมาร่า”พวกเขามีเคล็ดลับอะไร ทำไมเค้าถึงสามารถชนะได้ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีเข้ามาช่วย? คริสโตเฟอร์ แมคโดกอล นั่งวิ่งมาราธอนชาวอเมริกัน ได้เริ่มศึกษาและสำรวจว่าอะไรกันแน่ที่ทำให้คนเผ่านี้เกิดมาเพื่อวิ่ง และเค้าก็ได้ค้นพบว่า มันไม่ใช่แค่วิ่ง แต่เป็นการเอาชีวิตรอด  ชาวทาราอูมาร่ามีเชื้อสายเดียวกับมนุษย์เมื่อ2 ล้านปีก่อน พวกเขาไม่มีอาวุธในการล่าสัตว์ แต่เป็นการวิ่งต้อนสัตว์ไปเรื่อยๆ หากระยะที่ไกลมากพอราว 10 ไมล์ สัตว์จะเหนื่อยตายไปเอง มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตวิ่งระยะไกลดีที่สุดในโลก มนุษย์มีร่างกายที่สามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าสิ่งมีชิวิตชนิดอื่นเนื่องจากมีขนน้อยทำให้เกิดการระบายความร้อนได้อย่างยอดเยี่ยม มนุษย์ มีโครงสร้างปอดที่หายในมีประสิทธิภาพดีกว่าสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น  มนุษย์ มีโครงสร้างกล้ามเนื้อ เอ็น ข้อ กระดูก ที่เหมาะกับการวิ่งระยะไกล  มีการแข่งขันม้าระยะไกลในอเมริกา ซึ่งมีอยู่ครั้งหนึ่ง จ๊อกกี้หาม้ามาลงแข่งไม่ได้ จึงตัดสินใจลงแข่งเองโดยไม่ใช้ม้า […]

เพียงสัปดาห์ละ150นาทีลดโอกาสเสียชีวิตจากโรคลงกว่าครึ่ง

มีงานวิจัยในนิตยสาร BMJ พบว่าการเพิ่มระดับในการออกกำลังกาย เมื่อคุณมีอายุมากขึ้นจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ มะเร็ง จากการเสียชีวิตได้ ในการศึกษานี้มีผู้เข้าร่วมศึกษาวิจัยทั้งหมด 14,600 คน อายุระหว่าง 40 ถึง 79 ปี โดยให้ผู้เข้าร่วมทำการแจงลักษณะนิสัยการออกกำลังกายของแต่ละคนด้วยตนเอง และมีการให้คำแนะนำโดยให้ผู้เข้าร่วมวิจัยออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 150 นาที งานวิจัยนี้ใช้เวลาเกือบ 8 ปีเพื่อตามดูว่าพฤติกรรมการออกกำลังกายของผู้เข้าร่วมว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงรวมถึงส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างไร ส่วนผู้เข้าร่วมอีก 3334 คนที่ไม่มีพฤติกรรมการออกกำลังกายใดๆเลยในช่วงเริ่มต้น หันมาออกกำลังกายตามกำหนด 150 นาทีต่อสัปดาห์ ในระยะเวลา 8 ปี คนเหล่านี้มีโอกาสเสียชีวิตน้อยลงถึง 24 เปอร์เซ็น ซึ่งมากกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายใดๆเลย และผู้ที่ออกกำลังกายมากกว่า 150 นาทีต่อสัปดาห์ พบว่าคนเหล่านี้เฉลี่ยมีโอกาสเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลงถึง 29 เปอร์เซ็นต์ และ เสียชีวิตจากโรคมะเร็งอีก 11 เปอร์เซ็นต์ และสำหรับผู้ที่ Active ที่สุดจากการวิจัยครั้งนี้ โดยเค้ามีพฤติกรรมการออกกำลังกายเป็นประจำ เค้ามีความเสี่ยงจากการเสียชีวิตน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกายเลยถึง 42 เปอร์เซ็นต์ ทำไมการออกกำลังกายที่เพิ่มขึ้นถึงช่วยลดความเสี่ยงปัญหาด้านสุขภาพ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็งได้ […]

สุขภาพดีกับคนเท้าแบน

เท้าเเบน

รู้หรือไม่กระดูกของเท้าของเรามีทั้งหมด 26 ชิ้น นอกจากกระดูกเท้าเรานั้นยังมีกล้ามเนื้อและเอ็นกล้ามเนื้อมาประกอบเพื่อช่วยเพิ่มความมั่นคงให้กับเท้า แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มกล้ามเนื้อในฝ่าเท้า  และ กล้ามเนื้อด้านนอกฝ่าเท้า

วิ่งเทรล : ช่วงหน้าฝนเตรียมอะไรบ้าง

วิ่งเทรล - ads

วิ่งเทรล : ช่วงหน้าฝนเตรียมอะไรบ้าง 1.รองเท้า แนะนำนะครับใครที่คิดจะวิ่งเทรล นอกจากการฝึกซ้อมต้องดีแล้วเพื่อลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ รองเท้าวิ่งเทรลก็สำคัญ และถือเป็นอุปกรณ์สำคัญอันดับแรกๆเลยก็ว่าได้ เพราะ ถ้าเรารองเท้า City Run มาวิ่งเข้าป่า แน่นอนว่า รองเท้าพวกนี้มันไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อวิ่งเข้าป่าอยู่แล้ว ชื่อก็บอกอยู่ City Run  จึงไม่มีดอกยางที่สามารถยึดเกาะพื้นผิวได้ดี ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้หลายๆคนไม่ไม่ถึงเป้าหมายบางคนมีไถลลงจากภูเขา

ปมประสาทเท้าอักเสบ หรือ Morton’s Neuroma

ปมประสาทเท้าอักเสบ-ads

ปมประสาทเท้าอักเสบ หรือ Morton’s Neuroma ลักษณะอาการ เจ็บบริเวณนิ้วเท้า และมักจะเกิดช่วงนิ้วกลางกับนิ้วนางของเท้า เนื่องจากช่วงนี้จะเป็นช่วงนิ้วที่มีเส้นประสาทขนาดใหญ่ทำให้ง่ายต่อความกระทบกระเทือน

เหงื่อออกเยอะ ใช่ว่าจะดี

เหงื่อออกเยอะ - ads

เหงื่อออกเยอะใช่ว่าจะดี หลายๆคนอาจมองว่าหากเราเหงื่อม่วมตัวนั่นเท่ากับว่าร่างกายเผาผลาญดีแต่จริงๆแล้วนั้นอาจไม่ใช่ปัจจัยที่ถูกต้องทั้งหมดซักเท่าไหร่ เนื่องจากเหงื่อที่ออกมาเกิดจากร่างกายมีการระบายความร้อน ออกมาเป็นน้ำใสๆ

เจ็บเข่า อาการบาดเจ็บของนักวิ่ง

เจ็บเข่า-ads

เจ็บเข่า อาการบาดเจ็บของนักวิ่ง เนื่องจากเป็นอาการบาดเจ็บที่นักวิ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดมากที่สุด ซึ่งหลายๆคนคิดว่าการวิ่งจะทำให้เข่าเสื่อมหรือเปล่าแต่จริงๆแล้วไม่เกี่ยวกันครับแต่จะไปสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวมากกว่า  ซึ่งในจุดบริเวณเข่านี้สามารถเจ็บได้ทุกส่วนแต่ที่เป็นกันมากที่สุดคงหนีไม่พ้นช่วงหน้าเข่า หรือ อาการบาดเจ็บหลังลูกสะบ้า